Ngọc trong đá một hình ảnh đẹp và độc đáo

Ngọc có thể xem như là chất tính túy nhất lằm yên trong đá, rồi trở nên quý giá khi được trải qua sương gió, nắng mưa với biết bao thiên niên kỷ, và cuối cùng để trở thành một viên ngọc lấp lánh sắc màu

Nói đến giới sưu tầm cổ ngoạn , mình muốn mượn một hình ảnh gì đó đẹp và bền để so sánh. Cuối cùng thì mình cảm thấy hài lòng khi nghĩ đến ngọc. Ngọc có thể xem như là chất tính túy nhất lằm yên trong đá, rồi trở nên quý giá khi được trải qua sương gió, nắng mưa với biết bao thiên niên kỷ, và cuối cùng để trở thành một viên ngọc lấp lánh sắc màu, quý giá thì nó lại tiếp tụi chịu sự tôi luyện , mài dũa của con người .

Và niềm đam mê của các bạn cũng thế, nó cũng cao quý, giá trị như ngọc. Ở bài viết này, không chia sẻ một chút kiến thức gì liên quan tới cổ ngoạn cả , mà chỉ muốn trải lòng tâm sự một chút về cái mà người ta gọi là ” Thị Trường cổ Ngoạn ” hiện nay .

Cách đây chục năm thôi , khi nói đến sưu tầm hay chơi đồ cổ thì mọi người đều cảm thấy tôn trọng và được trân trọng  – vì mình có sự am hiểu & đang gìn giữ giá trị văn hóa truyền thống . Nhưng ở thời điểm bây giờ , sự trân trọng đó đang bị lấn át bởi sự hoài nghi , thậm trí nhiều người còn coi đây là một việc khá nguy hiểm vì rất dễ dính lừa đảo . Đó cũng là điều tất yếu của định luật phát triển , thứ gì càng giá trị thì người ta làm giả càng nhiều .

Ở ngạch đồ gỗ cổ – đồ gỗ xưa của mình thì ít có chuyện làm giả hay khách hàng bị lừa , vì đa số giá trị kinh tế món đồ ở mức đồ vừa phải & để làm ra một món đồ gỗ cổ , đồ gỗ xưa giả thì cũng phải bỏ công sức ra làm khá  vất vả và chi phí không thua kém gì giá của món đồ gỗ thật . Nhưng thứ mà các bạn đi sưu tầm đa số vướng phải đó là Đồ Gốm Sứ & Đồ Đồng , giá trị cao , nguồn hàng Trung Quốc nhập vào số lượng lớn –  giá lại quá rẻ và mức độ làm giả rất tinh vi .

Như các bạn đều biết :

Bill Gates bỏ học để đi tìm 1 công cụ giúp con người xử lý những vấn đề trong cuộc sống .
Mark Zuckerberg bỏ học để xây dựng 1 công cụ giúp con người kết nối với nhau . Họ đều khổ công tìm ra “giải pháp” giúp cho xã hội . Từ đó, xã hội đáp lại và giúp họ trở nên giàu có .

Đó mới là cách làm giàu chân chính xuất phát từ chính sự đam mê . Còn rất nhiều người chỉ nghỉ đến đồng tiền , mà không nghĩ đến chuyện : Cầm đồng tiền rồi – mình đã giúp được người ta cái gì chưa ? …. Như thế làm sao các bạn làm giàu bền vững được .

Thực sự rất khó nghĩ khi hôm nay , ở bài viết này phải cho các bạn , những người mới tham gia vào cuộc chơi cổ ngoạn một lời khuyên rằng : Hãy thật cẩn thận khi mua đồ gốm sứ và đặc biệt là đồ đồng. Nếu mua hãy chọn những chỗ uy tín và người đó thực sự có tâm để giao lưu hay tham giác các hội chợ , diễn đàn có uy tín để học hỏi . Nếu bạn lắm vững kiến thức và có kinh nghiệm thì mình không dám tham gia . Nhưng thực ra hàng ngày , có những cuộc điện thoại nói là : Tôi mới đào móng nhà vớ được con ếch, con cóc bằng đồng  ….  , Em làm bên máy xúc đất mới đào được cái trống đồng , cục đồng đen...hay em mới vào bản này bản nọ , người dân tộc họ có cái tượng này tượng nọ  ,….. Thực sự là như vậy , mỗi ngày có đến vài chục người đào móng nhà , làm máy xúc đất đào được đồ cổ.  Riết rồi thành thói quen.

Các ngành nghề khác thì không dám nói – nhưng cái nghệ sưu tầm cổ ngoạn thì hoàn toàn khác . Chúng ta đang làm việc trực tiếp với các giá trị văn hóa, cái hồn, cái tinh hoa mà người xưa để lại. Chính vì thế bản thân mỗi chúng ta phải ý thức được và có trách nhiệm rõ ràng với những việc mình làm.

Mỗi niềm đam mê của chúng ta là một viên ngọc quý  , viên ngọc trong bạn có đáng trân trọng , có sáng lấp lánh hay không chính là do bản thân bạn . Hãy nuôi dưỡng niềm đam mê và phát huy nó một cách chuẩn mực vì bạn chơi cổ ngoạn chính là bạn đang dạy cho con bạn và thể hệ sau của chúng ta cách trân trọng quá khứ , quý trọng công sức lao động của thế hệ cha ông chúng ta để lại .

Nguồn: Internet

Cùng Danh Mục

Smiley face
Hơn 36 triệu USD cho một ly uống rượu thời Minh đã phá kỷ lục
Smiley face
Hơn 36 triệu USD cho một ly uống rượu thời Minh đã phá kỷ lục
Smiley face
Hơn 36 triệu USD cho một ly uống rượu thời Minh đã phá kỷ lục

Liên Quan Khác