Anh nông dân liều lĩnh vay nợ lãi để sưu tầm cổ vật

Vì đam mê, tiếc nuối những nền văn hóa đã và đang dần bị mai một, anh Hưng đã liều lĩnh đi vay nợ lãi để mua những cổ vật của người địa phương về lưu giữ.

Chuyện của lão nông mê đồ cổ tỉnh Quảng Nam

Ông Võ Văn Xuân (70 tuổi, thôn Thanh Ly 1, xã Bình Nguyên, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) được nhiều người gọi cái tên trìu mến là “ông Xuân đồ cổ”. Bởi ông có niềm đam mê sưu tầm đồ cổ từ khi còn trai trẻ.

“Huy tiền cổ” một nhà sưu tập tiền cổ nổi tiếng ở Huế

Đó là biệt danh của bác sĩ Nguyễn Anh Huy, con trai ông Nguyễn Văn Cường, một nhà sưu tập tiền cổ nổi tiếng ở Huế.

Kho báu vô giá của người giữ hồn văn hóa Tây Nguyên

Hơn 30 năm say mê sưu tầm hiện vật và tìm hiểu về văn hóa các dân tộc Tây Nguyên, chị luôn ấp ủ trong mình một ước mơ lớn để bảo tồn những giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể của miền cao nguyên đất đỏ.

Nguyễn Trường với “Lớp học cà phê” người yêu truyền thống dân tộc

Bộ môn mà nhà giáo Nguyễn Trường đảm nhiệm trong gần 40 năm tại Trường đại học (ĐH) Sư phạm Hà Nội là sinh học. Nhưng còn có những bài giảng văn hóa “không chính thống” của ông nằm lòng trong nhiều người yêu truyền thống dân tộc.

Người mê sưu tầm cổ vật mọi miền Tổ quốc

Hơn 22 năm ngược xuôi khắp mọi miền Tổ quốc, nghề sưu tầm cổ vật đã mang đến cho ông Nguyễn Văn Phẩm (ngụ quận 3, TP.Hồ Chí Minh) một “gia tài” với hơn 4,5 ngàn cổ vật các loại, như: ấn triện, tượng cổ (đồng, gốm), trống đồng, vũ khí (kim loại, đá), trang sức (vàng, đồng, bạc), đồ gốm… trong đó có đến gần 2 ngàn cổ vật (công cụ đá, rìu đá, qua đồng…) ông Phẩm sưu tầm được tại Đồng Nai.

Nghệ nhân Lê Văn Kinh và những bảo vật ai cũng thèm khát

Nghệ nhân Lê Văn Kinh (85 tuổi) không chỉ được biết tới với việc giữ gìn nghề thêu tay truyền thống ở Huế mà còn nổi tiếng với bộ sư tập cổ vật “có một không hai”. Từng có rất nhiều “tay” buôn đồ cổ tới trả giá cao nhưng ông nhất mực không bán.

Ông Bùi Thanh Bình “Vua” cổ vật xứ Mường nắm giữ bộ sưu tập đồ cổ

Gần nửa đời người tâm huyết với văn hóa Mường, ông Bùi Thanh Bình hiện đang nắm giữ bộ sưu tập đồ sộ với trên 5000 cổ vật. Trong đó có một “báu vật” cách đây hàng nghìn năm, mang nhiều dấu ấn thời gian, giá trị lịch sử, tín ngưỡng về quan Lang Mường.

Chuyện về tay chơi đồ cổ số 1 Đồng bằng sông Cửu long sở hữu

So với các tay chơi đồ cổ ở Sài Gòn, Hà Nội, Hải Phòng…, ông hãy còn “mới”, nhưng ở vùng đất mới Đồng bằng sông Cửu Long, sở hữu được bộ sưu tập đồ cổ như ông, thật đáng ngả mũ chào. Ông đang sở hữu “bộ đồ chơi” có số tuổi tính bằng “trăm năm”, thậm chí ngàn năm. Ông đặc biệt quan tâm tới gốm sứ Chu Đậu thời Trần- thời vàng son nhất trong lịch sử gốm sứ nước ta.